เมืองของโปรแกรมฟรี

เราจะมีวิธีเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดได้อย่างไร? ธันวาคม 31, 2013

เป็นคำถามที่หลายๆคนกำลังหาคำตอบอยู่ ณ เวลานี้ รวมทั้งตัวผมเองก็หาคำตอบอยู่หลายเดือน กว่าจะได้ข้อสรุปทางการใช้งานคอมพิวเตอร์ เนื่องด้วยประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตของผมนั้นยังน้อย จึงทำให้ต้องใช้เวลาหาข้อมูลและสรุปผลอยู่นานเลยทีเดียว

ปัญหาที่ผมเจอก็คือการดาวน์โหลดข้อมูลอะไรก็ตามเป็นไปได้ช้ามากๆ ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการดาวน์โหลดไฟล์งานที่เพื่อนส่งมาให้ทาง Facebook ผมก็คลิกดาวน์โหลดไฟล์ จากนั้นเว็บเบราเซอร์ก็จะทำการดาวน์โหลดให้ผม ผมก็จะใช้เวลารอซักระยะ ขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์ของผม และตัวเว็บเบราเซอร์เองก็จะรายงานความเร็วในการดาวน์โหลดให้เราทราบ ซึ่งผมก็แอบแปลงใจอยู่เล็กน้อย เนื่องจากอินเตอร์เน็ตที่ผมใช้งานอยู่นั้นมีความเร็วมากถึง 10Mbps (ติดเน็ต 10 เมกที่บ้าน) แต่ทำไมความเร็วมันขึ้นแค่ 100 – 500 KB/s เท่านั้นเอง ผมก็หาคำตอบเรื่อยมา และได้ค้นพบกับคำตอบแล้วในวันนี้

การเพิ่มความเร็วให้กับการดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

วิธีการเพิ่มความเร็วให้กับการดาวน์โหลดข้อมูลจากเว็บไซต์ จากอินเตอร์เน็ต หรือจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์อื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานผ่านเว็บเบราเซอร์ก็ตาม เช่น การดาวน์โหลดข้อมูลผ่าน FTP เป็นต้น ทั้งหมดเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดแบบใดก็ตาม มันคือการที่เราดึงข้อมูลลงมาที่คอมพิวเตอร์ของเรา เรียกทั้งหมดนี้ว่า “ดาวน์โหลด” ทั้งสิ้น การที่จะเพิ่มความเร็วให้กับการดาวน์โหลดนั้นเราจะต้องใช้ “โปรแกรมช่วยโหลด” เพื่อให้โปรแกรมช่วยเพิ่มความเร็วให้กับการดาวน์โหลดข้อมูลของเรา แต่ไม่สามารถเพิ่มความเร็วให้มากกว่าความเร็วอินเตอร์เน็ตของเราได้ หลายคนก็เข้าใจผิดในจุดนี้ หวังว่าจะให้โปรแกรมช่วยโหลดเพิ่มความเร็วให้มากถึง 20Mbps แต่ใช้อินเตอร์เน็ตแค่ 10Mbps ผมบอกได้เลยว่ามันไม่สามารถทำได้แน่นอน

การใช้งานโปรแกรมช่วยโหลดเป็นวิธีการที่จะช่วยให้การดาวน์โหลดของเราดีกว่าการใช้ระบบดาวน์โหลดของเว็บเบราเซอร์เท่านั้น ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างที่ปัญหาของผมที่เจอมา คือการดาวน์โหลดที่ความเร็ว 100 – 500KB/s มันเป็นความเร็วที่ไม่คงที่ ความเร็วที่มีโอกาสผันแปรได้เสมอๆ เพราะฉะนั้น เราจะไม่สามารถรู้เวลาที่จะดาวน์โหลดเสร็จได้แน่นอน เนื่องจากความเร็วมันไม่คงที่นั่นเอง

แล้วโปรแกรมช่วยโหลดมีมาเพื่ออะไร?

  • ช่วยเพิ่มความเร็วให้กับการดาวน์โหลดของเรา – หากเราใช้งานโปรแกรมช่วยโหลด ความเร็วจะมากกว่า 500KB/s แต่จะไม่เกิน 1000KB/s หรือ 10Mbps หรือความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่
  • ช่วยรักษาความเร็วให้คงที่ – ความเร็วในการดาวน์โหลดไม่ร่วงหรือไม่ขาดหายไป ทำให้เรารู้เวลาที่เราจะดาวน์โหลดไฟล์เสร็จได้อย่างแม่นยำ
  • มี Algorithm ในการดาวน์โหลดแตกต่างกันไป – ขึ้นอยู่กับโปรแกรมช่วยโหลดที่ท่านเลือกใช้งาน ในที่นี้เราจะขอยกตัวอย่างโปรแกรมช่วยโหลด IDM ซึ่งมีระบบการดาวน์โหลดหลายช่องทาง (ปัจจุบันพัฒนาไปมากถึง 32 ช่องทาง) คล้ายๆคอมพิวเตอร์ 32 ตัวช่วยกันโหลดข้อมูล จากนั้นก็เอาข้อมูลที่ได้มารวมกันอีกที เพื่อให้เป็นข้อมูลก้อนเดียวกัน
  • ช่วยจัดการไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ – แต่ก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมช่วยโหลดที่เราเลือกใช้งานด้วย

แล้วเราจะใช้งานโปรแกรมช่วยโหลดตัวไหนดี?

แน่นอนว่าจะต้องมีคำถามเด็ดๆแบบนี้ เมื่อผู้อ่านได้อ่านมาถึงจุดๆนี้ ก็ต้องถามเป็นคำถามเดียวกันอย่างแน่นอน ว่าจะเลือกใช้งานโปรแกรมช่วยโหลดตัวไหนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด และตรงกับที่ผมเขียนมาข้างต้น ผมก็ตงตอบได้เลยว่าคงจะต้องเป็นโปรแกรมช่วยโหลด IDM เท่านั้นแหละ แต่ของฟรีที่ดีๆมันไม่ได้มีอยู่ในโลกเสมอไป ใครอยากจะทดลองใช้งาน IDM เค้าเปิดให้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้มากถึง 30 วัน ยังไงก็ลองไปดาวน์โหลดโปรแกรมช่วยโหลด IDM มาลองใช้งานกันดูก่อน หากพอใจก็ซื้อมาใช้งานเป็นโปรแกรมช่วยโหลดประจำเครื่องเราได้เลย หรือหากไม่พอใจก็ลองหาโปรแกรมช่วยโหลดฟรีๆมาลองติดตั้งและใช้งานดูได้ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องกลับมาหาโปรแกรมตัวนี้แน่ๆ เพราะว่ามันดีที่สุดแล้วยังไงหละ

ปิดความเห็น บน เราจะมีวิธีเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดได้อย่างไร?

มาถนอมสายตาเมื่อต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันเถอะ ธันวาคม 24, 2013

เลือกจอคอมที่มีการกระจายรังสีต่ำ – เวลาเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ ให้เราลองปิดหน้าจอแล้วเอาแขนไปจ่อไว้ใกล้ๆ หากเป็นหน้าจอที่มีการกระจายรังสีต่ำจะไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตย์ตามขนแขนเลย

ปรับแสงของหน้าจอให้เหมาะสม – ควรปรับแสงหน้าจอให้เหมาะแก่การมองเห็น ด้วยการปรับให้มีแสงเท่ากับแสงสว่างภายในห้อง

ปรับตำแหน่งหน้าจอให้เหมาะสม – ระยะห่างจากหน้าจอกับระดับสายตาควรมีระยะห่าง 18-24นิ้ว วัดง่ายๆก็ประมาณช่วงแขนเอื้อมถึงพอดี และควรปรับให้ต่ำกว่าระดับสายตา 15-20 องศาด้วย วิธีนี้เป็นการช่วยลดความเมื้อยล้าของตาได้

ทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอ – การทำความสะอาดบ่อยครั้งก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นเกาะ และบดบังการมองเห็นของสายตา

ใช้แผ่นกรองรังสี – เป็นวิธีที่ช่วยให้หน้าจอมีการกระจายรังสี หากว่าหาซื้อหน้าจอที่มีการกระจายรังสีต่ำไม่ได้ หรือด้วยเหตุผลที่มีราคาแพง ก็สามารถใช้วิธีนี้ทดแทนได้

หยุดพักสายตาเป็นระยะ – เวลาเล่นคอมพิวเตอร์เราควรมีช่วงหยุดพักสายตาด้วย ควรเล่นคอม 30 นาที และพักสายตาประมาณ 1-5 นาที และควรเล่นติดต่อการเกิน 2 ชั่วโมงด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีเคสสำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ เมื่อเล่นคอมอยู่ในห้องแอร์ อากาศเย็นหรือความร้อนจากคอมพิวเตอร์ จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง ดังนั้นจึงควรหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตาด้วย อีกเคล็ดลับที่น่าสนใจก็คือ การนำกระทางต้นกระบองเพชรเล็กๆมาวางไว้ใกล้ๆหน้าจอ เพราะกระบองเพชรสามารถดูดซับสังสีได้เป็นอย่างดี วิธีนี้ฮิตกันมานานแล้ว

ปิดความเห็น บน มาถนอมสายตาเมื่อต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันเถอะ

โปรแกรม iTools สามารถบอกรายละเอียดโทรศัพท์ iPhone ได้ทั้งหมด ธันวาคม 16, 2013

ผมเป็นคนชอบขี้ลืม แล้วผมก็จำไม่ได้แล้วว่าผมซื้อ iPhone แล้วเอากล่องมันไปไว้ไหน จะหาก็หาไม่เจอ เพราะว่าผมต้องการที่จะเอา Serial Number iPhone ของตัวเครื่องมา เพื่อที่ผมจะได้โทรแจ้งกับศูนย์ถูกว่าโทรศัพท์ของผมตอนนี้มีปัญหาอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่มี Serial Number แล้วละก็ไม่สามารถแจ้งอะไรได้เลย เพราะว่าผมได้ลองโทรไปสอบถามที่ศูนย์มาแล้วครั้งหนึ่ง

จากนั้นผมก็หาวิธีการที่จะดูหมายเลข Serial Number และก็ได้เจอตัวจัดการที่เรียกว่าโปรแกรม iTools ที่เอาไว้ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อโทรศัพท์ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB หรือจะผ่านทางอื่นก็ได้แล้วแต่สะดวก จากนั้นผมก็เห็นหมายเลขของตัวโทรศัพท์ iPhone เครื่องที่ผมใช้งานอยู่ จากนั้นผมก็ยังเห็นข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกันอีกด้วย นับได้ว่าโปรแกรม iTools มีประโยชน์ในการใช้งานมากๆสำหรับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวอยู่แล้วและอยากจะหาโปรแกรมจัดการโทรศัพท์ซักเครื่อง ผมคิดว่าการดาวน์โหลดโปรแกรม iTools เป็นอะไรที่เหมาะมากๆเลยแหละ ลองมาดูรูปภาพตัวอย่าง ความสามารถของโปรแกรม iTools จากภาพด้านล่างนี้กันเลย

iTools โปรแกรมแสดงรายละเอียดของโทรศัพท์ iPhone ทุกรุ่น

ทั้งนี้ผมต้องขออนุญาติปิดไม่ให้เห็น Serial Number นะครับ เพราะว่ามันเป็นข้อมูลที่เป็นความลับและเอาไว้ติดต่อกับพนักงานได้ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถไปดาวน์โหลดโปรแกรม iTools ซอฟต์แวร์ฟรีตัวนี้ไว้ใช้งานกันได้ฟรีๆที่ลิงก์ http://downloaddd.in.th/588/download-itools กันได้เลย ไม่มีไวรัสและปลอดภัยแน่นอน 100% เพราะทดสอบมาแล้วกับตัวเองถึงบอกต่อสิ่งดีๆนี้ให้เพื่อนๆกันครับ

ปิดความเห็น บน โปรแกรม iTools สามารถบอกรายละเอียดโทรศัพท์ iPhone ได้ทั้งหมด

Internet Download Manager ตอบสนองคนชอบความเร็ว ธันวาคม 15, 2013

เมื่อความต้องการของผมมันไม่มีที่สิ้นสุด ความเร็วคือสิ่งที่จะตอบโจทย์การทำงานของผมได้ในระยะเวลาอันสั้นๆ การที่ผมต้องรอเพื่อให้ระบบดาวน์โหลดข้อมูลอย่างใจเย็นๆ มันเป็นเรื่องที่หลายๆคนก็คงจะเบื่อๆเหมือนผมแน่ๆ รอแล้วรออีกก็ไม่เสร็จซักที เพราะว่าเว็บเบราเซอร์ดาวน์โหลดข้อมูลในอัตราความเร็วที่ต่ำ และเพื่อไม่ให้กระทบกับการเข้าชมเว็บไซต์ในขณะที่ดาวน์โหลด

IDM

แต่ความต้องการของผมก็คือการที่ผมจะได้รับไฟล์นั้นๆโดยสามารถดาวน์โหลดได้ความเร็วเท่ากับอินเตอร์เน็ตที่ผมใช้งาน มีการเชื่อมต่อหลายๆช่องทางเพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดได้ สิ่งที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผมได้อย่างแท้จริงก็คือ Internet Download Manager เท่านั้น นี่เป็นเพียงแค่การดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานเพียงระยะเวลาสั้นๆ 30 วันเท่านั้น (โปรแกรมนี้เป็น Free Trial ดาวน์โหลดมาทดสอบได้ฟรี) ก็ประทับใจอย่างมาก สุดท้ายผมก็ซื้อโปรแกรมนี้มาไว้ใช้งานแบบถาวร เป็นเวอร์ชั่น Internet Download Manager ถาวร ใช้งานกันยาวๆไปเลย ก็เพราะว่าความประทับใจและตรงใจเราทุกๆอย่างนี่แหละ ถึงยอมควักกระเป๋าเพื่อซื้อมันมาใช้งาน นี่ก็เป็นข้อดีอีกอย่างของโปรแกรม IDM ที่มีให้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานก่อน ไม่เช่นนั้นก็จะเหมือนๆบางโปรแกรมที่ซื้อมาแล้วรู้สึกว่เสียดายเงินมากๆ มันไม่คุ้มค่ากับที่เสียไป แต่สำหรับโปรแกรมนี้แล้ว ผมบอกได้คำเดียวว่า คุ้มสุดๆ แน่นอน

ปิดความเห็น บน Internet Download Manager ตอบสนองคนชอบความเร็ว
ป้ายกำกับ:,
Categories: รวมของฟรี

อินเตอร์เน็ตโดนตัดขาด โหลดโปรแกรมไม่ได้เลย ธันวาคม 11, 2013

“มันเกิดอะไรขึ้นเนี่ย กำลังโหลดโปรแกรมอยู่ดีดีเน็ตก็โดนตัดไปซะงั้น เซ็งจิตมากเลยวันนี้..?” ขอบ่นหน่อยเถอะ เป็นมาหลายวันแล้วกับเน็ตห่วยของค่ายนี้  (ขอไม่เอ่ยนาม) ใช้มาได้เดือนกว่าๆแล้วอาการก็เป็นเหมือนเดิมทุกวัน แต่วันนี้เราเกิดอาการฟิวส์ขาดกว่าวันไหนๆเลย เพราะเรากำลังโหลดมาโปรแกรมอยู่ นี่ก็ได้เกือบ 90% แล้วนะ อยู่ดีดีอินเตอร์เน็ตก็ขาดการเชื่อมต่อเล่นไม่ได้ เคยโทรไปแจ้งให้มาแก้ไขก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆ อยากจะเลิกใช้ก็ไม่ได้เพราะสัญญา 1 ปี เราไม่รู้จะทำยังไงแล้วเนี่ย จะไปร้องเรียนที่ไหนบ้างนะเหลืออดเต็มทีแล้ว หากว่าใช้ไม่ได้ในเวลาอื่นที่เราไม่ได้ทำอะไรค้างไว้ก็ยังพอจะทนได้ แต่นี่โปรแกรมที่เราโหลดมันสำคัญมากเพราะต้องเอามาทำงานส่งอาจารย์ แถมยังเป็นไฟล์ที่ใหญ่ต้องใช้เวลาพอสมควร นี่ก็ว่าจะลองใช้โปรแกรม IDM โหลดใหม่ตอนที่เน็ตเล่นได้ ก็ไม่รู้สินะว่ามันจะสามารถโหลดต่อได้จากของเดิมเลยหรือเปล่า เพราะยังไม่เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้เลย แวะมาบ่นเพื่อเป็นการระบายอารมณ์เท่านั้นแหละ พอสงบแล้วก็จะไปคิดหาวิธีใหม่ๆอีกสักรอบ ขอบคุณทุกคนที่รับฟังคำบ่นของเรา

ปิดความเห็น บน อินเตอร์เน็ตโดนตัดขาด โหลดโปรแกรมไม่ได้เลย

เมื่อทุกๆคนไม่เคยหยุดดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี ธันวาคม 8, 2013

ต่างคนก็ต่างที่จะอยากได้โปรแกรมฟรีๆมาใช้งาน ก็ต้องมียอดการดาวน์โหลดโปรแกรมต่อวันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผมเองก็ชอบที่จะโหลดโปรแกรมฟรีเหมือนๆกันกับทุกๆคนนั่นแหละ มันจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของนักพัฒนาโปรแกรมเมอร์เกิดขึ้น มีโปรแกรมฟรีแวร์มากมายมาให้พวกเราได้ทำการดาวน์โหลดอย่างไม่มีข้อแม้ใดๆ บางทีอาจจะแทรกโฆษณามาบ้าง เราก็ไม่เคยว่าอะไรทั้งสิ้น เพราะนั่นก็เป็นส่วนที่จะทำให้พวกนักพัฒนาโปรแกรมมีรายได้ที่จะนำเอาไปเป็นรายจ่ายและค่าเสียเวลาพัฒนาโปรแกรมให้พวกเราดาวน์โหลดโปรแกรมได้ดี มันจึงมีโปรแกรมฟรีมากมายบนโลกใบนี้ จะโหลดยังไงหมดละเนี่ย …

ปิดความเห็น บน เมื่อทุกๆคนไม่เคยหยุดดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี