เมืองของโปรแกรมฟรี

Apple เตรียมสนับสนุนการติดตั้ง Windows ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าบน New Mac Pro มีนาคม 19, 2014

New Mac Support Windows OS

ปกติแล้วเวลาซื้อเครื่อง Mac อันได้แก่ MacBook Pro, MacBook Air, iMac, Mac Mini หรือ Mac Pro ซึ่งมีระบบปฏิบัติการ Mac OS X มาให้อยู่แล้ว แต่หลายคนก็งงกับการใช้งาน หรืออาจเพราะเหตุผลที่ไม่สามารถตอบสนองการใช้งานบางอย่างที่ Windows ทำได้ เป็นต้น จึงต้องมีการลง OS ใหม่ ซึ่งก็คือการลง Windows ผ่าน Boot Camp ซึ่งมีมาพร้อมกับ Mac OS อยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ Apple จึงมีการหันมาสนับสนุน Windows มากขึ้นเพื่อเอาใจผู้ใช้งาน แต่ก็เป็น Windows 8 ขึ้นไปเท่านั้น โดยจะเริ่มที่ New Mac Pro ซะก่อน งานนี้หลายคนคงพอใจ แต่อีกหลายคนคงจะเซ็งไปตามๆกัน เพราะใช้งาน Windows 8 ไม่เป็นอยู่ดี

สำหรับใครที่ใช้ Mac Pro รุ่นเก่า ก็กำลังจะเข้าสูวิกฤติแล้วเช่นกัน เพราะจากการที่ Apple หันมาสนับสนุนการติดตั้ง Windows 8 ขึ้นไปสำหรับผู้ใช้งาน Mac Pro รุ่นใหม่นั้น จะส่งผลให้ผู้ใช้งานรุ่นเก่าไม่สามารถติดตั้ง Windows 7 หรือตัวที่เก่ากว่าผ่าน Boot Camp ได้อีกต่อไปแล้ว นอกจากนี้ยังเชื่อว่าอนาคต Apple ก็จะสนัสนุน Windows 8 กับ MacBook เช่นเดียวกันด้วย

เอาเป็นว่าเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงนี้เอาไว้ให้ดี เพื่อให้ทันการก็ลองไปฝึกใช้งาน Windows 8 ไว้ก่อนเลย ถึงเวลานั้นจะไม่รู้สึกกังวลว่าจะมีความยุ่งยากในการใช้งาน

ปิดความเห็น บน Apple เตรียมสนับสนุนการติดตั้ง Windows ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าบน New Mac Pro

Intelligent Personal Assistant ระบบสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนที่คุณไม่ควรพลาด มีนาคม 7, 2014

ที่จริงแล้วระบบสั่งงานด้วยเสียงหรือ Intelligent Personal Assistant นั้นมีการพัฒนามานานแล้ว โดย Google ซึ่งตอนนั้นอาจจะยังไม่บูมสักเท่าไหร่ เพราะความสามารถยังไม่เด่นชัดมากพอ เป็นการโต้ตอบที่ไร้ซึ่งปฏิกิริยาการตอบกลับที่น่าสนใจ แต่เมื่อทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone 4S โดยใส่ความสามารถในการสั่งงานด้วยเสียงที่เรียกว่า SIRI เข้าไปด้วย ก็ทำให้ระบบสั่งงานด้วยเสียงนั้นบูมขึ้นมาทันที เนื่องจากว่าระบบนี้สามารถค้นหาข้อมูลที่เราต้องการได้ด้วยเสียง เหมือนการออกคำสั่งให้สมาร์ทโฟนปฏิบัติตามและได้รับการตอบกลับที่น่าสนใจนั่นเอง จากนั้นไม่นาน Samsung ก็ได้เปิดตัวระบบสั่งงานด้วยเสียงชื่อว่า S Voice บน Samsung Galaxy S3 มาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถสั่งถ่ายรูปด้วยเสียงได้เพียงแค่พูดคำว่า smile, capture เป็นต้น เรื่องราวของระบบสั่งงานด้วยเสียงยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะ Google ก็ได้กลับมาพัฒนาระบบนี้ใหม่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Google Now ซึ่งพัฒนาต่อจาก Google Search และ Voice Search โดยเพิ่มความสามารถให้ตอบโต้กับผู้ใช้งานด้วย เสียง, รูปภาพ, รายงานสภาพอากาศ, สภาพการจราจร ฯลฯ ประมาณว่าเพิ่มความหลากหลายในการโต้ตอบนั่นเอง

สำหรับแอพสั่งงานด้วยเสียง Google Now  บน Android สามารถใช้งานได้ง่ายๆเพียงพูดคำว่า “OK Google” จากนั้น Google Now  ก็จะพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของเราแล้ว ส่วน iOS ก็สามารถใช้งานได้ด้วยการโหลด Google Search ใน App Store มาติดตั้งใช้งาน

ปิดความเห็น บน Intelligent Personal Assistant ระบบสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนที่คุณไม่ควรพลาด