เมืองของโปรแกรมฟรี

คิดยังไงกับ Apple iPhone 6 งอได้ ตุลาคม 27, 2014

เป็นเรื่องโด่งดังไม่น้อยเมื่อมีการเปิดขาย iPhone 6 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple โดยสเป็คที่เราทราบกันมาก่อนอยู่แล้วนั่นคือ iPhone รุ่นใหม่นี้จะมีความบางกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก ซึ่งเราก็คงจะเชื่อมั่นในแบรนด์ของ Apple กันอยู่แล้วว่าต้องแข็งแรงทนทาน แต่เมื่อมีผู้ใช้งานได้ลองงอ iPhone 6 รวมทั้งเด็กที่อยากทดลองดูว่าสามารถงอได้หรือเปล่า แล้วมีการเผยแพร่พร้อมกับแชร์ไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็ทำให้ผู้ใช้งานที่กำลังอยากจะเป็นเจ้าของ iPhone 6 ถึงกับต้องชะงักไปไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้ทุกคนเข็ดขยาดหรือแอนตี้แต่อย่างใด หลายคนยังคงอยากเป็นเจ้าของ iPhone ตัวใหม่นี้อยู่เหมือนเดิม จึงอยากจะถามเพื่อนๆในประเทศไทยเหลือเกินว่าคิดยังไงกกับ Apple iPhone 6 งอได้กันบ้าง

ปิดความเห็น บน คิดยังไงกับ Apple iPhone 6 งอได้

ไม่น้อยหน้า Sony ประกาศเตรียมอัพเดต Lollipop เร็วๆนี้สำหรับรุ่น Xperia Z ทั้งหมด ตุลาคม 18, 2014

หลังจากที่หลากหลายค่ายได้มีการต่อคิวกันประกาศอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Lollipop กันเป็นแถว คราวนี้ก็มาถึงเวลาของ Sony เสียทีที่ออกมาประกาศถึงรุ่นโทรศัพท์ที่จะได้อัพเดตเป็น Lollipop เหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง แต่จะมีรุ่นไหนที่ได้รับบ้างไปดูกันค่ะ

ทาง Sony มีการประกาศว่าในช่วงแรกที่จะได้อัพเดตเป็น Lollipop ก็จะมีอุปกรณ์ตระกูล Xperia Z ทั้งหมดทุกตัว แต่ในอนาคตทาง Sony ก็มีการวางแผนในการอัพเดต Lollipop ในอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • รุ่น Sony Z Ultra Google Play Edition ที่จะมีการอัพเดตจากทาง Google ในเร็ววันนี้
  • ในรุ่น Xperia Z3 Series และ Xperia Z2 Series นี้จะมีการอัพเดตในช่วงต้นปี 2015 และหลังจากนี้ก็จะเป็นคิวของ Xperia ในตระกูลตามมาจนกว่าจะครบทั้งหมดแต่ รุ่น Xperia Z1 Series และ Xperia Z Series จะได้รับการอัพเดตก่อนใคร

อย่างไรก็ตามทาง Sony ได้ออกมาระบุว่าการอัพเดตนี้จะรวดเร็วหรือช้าเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับระบบการรองรับของแต่ละเครือข่าย และความพร้อมของทาง Google อีกครั้งหนึ่งด้วย สำหรับใครที่เป็นสาวกของทางค่าย Sony และใช้อุปกรณ์ในตระกูลของXperia ก็เตรียมตัวเตรียมใจกันได้เลยค่ะ เพราะว่าจะมีการอัพเดตในเร็ววันที่จะถึงนี้แล้ว

ปิดความเห็น บน ไม่น้อยหน้า Sony ประกาศเตรียมอัพเดต Lollipop เร็วๆนี้สำหรับรุ่น Xperia Z ทั้งหมด

เปิดตัวกล้องดิจิทัลพกพาแบบใหม่ RE จากค่าย HTC ตุลาคม 12, 2014

ปัจจุบันกล้องถ่ายรูปแบบพกพากลายเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทุกวันนี้มีหลายค่ายที่ออกมาเปิดตัวกล้องดิจิทัลมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ RE จากค่าย HTC ที่ได้เปิดตัวไปสดๆร้อนๆ พร้อมกับคุณสมบัติระดับเทพที่ใครๆก็อยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่ง RE เป็นกล้องดิจิทัลพกพาแบบใหม่ ที่เป็นลักษณะของกล้องเดี่ยว สามารถที่จะพกพาได้อย่างสะดวกสบาย จะหยิบถ่ายรูปก็สะดวกมือถนัดมือ เรียกง่ายๆว่าใช้งานง่าย สะดวกสบายนั่นเอง ด้วยรูปลักษณ์ที่มีการออกแบบมาเพื่อสะดวกในการหยิบจับ ทำให้มีลักษณะเล็ก ขนาดพอดีมือ จนคล้ายกับของเด็กเล่นไม่เหมือนของใช้งานได้จริง แต่สิ่งที่มีในตัวของมันไม่ธรรมดาเลยค่ะ เพราะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS ที่มีความละเอียดของการถ่ายภาพสูงมากถึง 16 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว มีเลนส์มุมกว้างสูงถึง 146 องศา เพราะฉะนั้นการเก็บภาพของคุณสามารถทำได้ดีขึ้น เก็บภาพได้กว้างขึ้นกว่าเดิม แต่ใช่ว่ามันจะมีดีแค่การถ่ายภาพอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิดีโอก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ และยังสามารถถ่ายได้หลายรูปแบบอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากจะนำเอา RE ตัวนี้ไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนของคุณเองก็ได้ค่ะ สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และอุปกรณ์ iOS โดยการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ RE กับสมาร์ทโฟนก็สามารถเชื่อมต่อผ่านทาง BLE (Bluetooth Low Energy) โดยการใช้แอพพลิเคชั่น RE ในการที่จะดึงรูปที่ถ่ายเอาไว้มาดู หรือนำมาปรับแต่ง แล้วจะนำไปแชร์ต่อก็ไม่ใช่ปัญหา ทางด้านของหน่วยความจำหลักหรือคุณสมบัติภายในกล้อง จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ microSD Card ที่มีมาให้ในเครื่องอยู่แล้ว 8 GB แต่ผู้ใช้งานเองสามารถที่จะเพิ่มความจำให้กับอุปกรณ์ได้มากถึง 128 GB สำหรับใครที่รักในการถ่ายภาพแบบสุดๆก็เต็มที่กับการถ่ายภาพได้เลยค่ะ เพราะสามารถบันทึกภาพได้สูงถึง 1,200 ภาพ และสามารถถ่ายวิดีโอได้นาน 100 นาที เป็นอย่างไรค่ะจิ๋วแต่แจ๋วใช่หรือเปล่า ถ้าหากใครอยากได้เป็นเจ้าของก็จับจองกันได้ค่ะ ซึ่งราคาของ RE อยู่ที่ $199.99 หรือประมาณ 6,000 บาท

ปิดความเห็น บน เปิดตัวกล้องดิจิทัลพกพาแบบใหม่ RE จากค่าย HTC

เข้าสู่โหมดจริงจังเสียที เมื่อรัฐบาลไทยเตรียมจัดเปิดตัวหุ่นยนต์ทดสอบรสชาติอาหารไทยอย่างเป็นทางการ ตุลาคม 3, 2014

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีรสชาติโดดเด่น มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะรับประทานที่ประเทศไหนก็ไม่อร่อยเท่ารับประทานที่ประเทศไทยเอง มีคนหลากหลายชาติได้นำเอาสูตรอาหารไทยไปจัดตั้งทำธุรกิจ แต่ด้วยความที่ไม่มีความรู้เรื่องอาหารไทย เช่น รสชาติ ส่วนผสม อย่างแท้จริง จึงทำให้อาหารไทยเสียชื่อเสียงเรื่องของความอร่อย จนทำให้หลายคนไม่กล้าที่รับประทานอาหารไทยอีก แต่ชาวไทยก็หมดกังวลได้แล้วค่ะ เพราะทางรัฐบาลไทยมีการเตรียมจัดงานเปิดตัวหุ่นยนต์ทดสอบรสชาติอาหารไทยอย่างเป็นทางการเพื่อมาตรฐานอาหารไทยที่ดีแล้วค่ะ โดยหนังสือพิมพ์ The New York Times มีการรายงานว่า รัฐบาลไทยเตรียมจัดเปิดตัวหุ่นยนต์ทดสอบรสชาติอาหารไทย เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โดยหุ่นยนตร์ที่ว่านี้มีการใช้งบประมาณในการจัดทำประมาณ 9 ล้านบาท โดยที่การพัฒนาครั้งนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างสถาบันการศึกษา หน่วยงานรัฐบาล และหน่วยงานเอกชน

ทางด้านของการทำงานของหุ่นยนตร์ตัวนี้ก็คือจะมีการตรวจวัดทางเคมีด้วยความต่างศักย์ไฟฟ้า โดยเริ่มแรกนั้นจะต้องมีการนำเอาตัวอย่างอาหารให้หุ่นยนตร์ทำการตรวจสอบ หลังจากนั้น เครื่องจะทำการนำเอาผลจากการตรวจสอบตัวอย่างอาหารที่ได้ ไปเทียบกับลักษณะของอาหารไทยที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน และจะมีการแจ้งว่ามีมาตรฐานหรือไม่ โดยจะมีการให้เป็นคะแนน โดยคะแนนเต็มอยู่ที่ 100 คะแนน และกำหนดว่าถ้าหากผลจากการเปรียบเทียบออกมาแล้วพบว่าต่ำกว่า 80 คะแนน แปลได้ว่าอาหารจานนั้นไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนดเอาไว้ ซึ่ง คุณ นาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โควิก เคทท์ ได้มีการให้สัมภาษณ์ว่าต้องการจำหน่ายเครื่องดังกล่าวนี้ ให้กับสถานเอกอัครราชทูตไทยตามประเทศต่างๆ ที่มีร้านอาหารไทยจำนวนมาก โดยที่ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่เครื่องละ $18,000 หรือถ้าคิดเป็นเงินบาทไทยก็ราวๆ 580,000 บาท

สำหรับโครงการ Thai Delicious เป็นโครงการที่เกิดขึ้นในสมัยของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถึงแม้ว่าในเวลานี้ได้มีการจัดการรัฐประหารไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รัฐบาลชุดต่อมาก็ยังคงให้ความสำคัญกับโครงการนี้ และดำเนินการต่อจนเสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามจุดประสงค์ของการจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา ก็เพื่อเป็นจัดระเบียบในเรื่องของรสชาติอาหารไทย ที่มีขายอยู่ทั่วทุกมุมโลกให้มีรสชาติความอร่อยเป็นมาตรฐานเดียวกัน แน่นอนค่ะว่าเมื่อคนทำอาหารไม่ใช่คนคนเดียวกัน รสชาติอาหารที่ได้ออกมาก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการมีเครื่องตรวจสอบคุณภาพของรสชาติอาหารก็ทำให้ชื่อเสียงของอาหารไทยไม่เสียหายไปกับรสชาติอาหารที่ไม่ได้รสชาติจากกุ๊กที่ไม่ใช่คนไทย

ปิดความเห็น บน เข้าสู่โหมดจริงจังเสียที เมื่อรัฐบาลไทยเตรียมจัดเปิดตัวหุ่นยนต์ทดสอบรสชาติอาหารไทยอย่างเป็นทางการ