เมืองของโปรแกรมฟรี

น้ำหอมดับกลิ่นอุจจาระ สำหรับผู้คนในพื้นที่ห่างไกล พฤศจิกายน 25, 2016

มูลนิธิ Bill & Melinda Gates ได้ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของ Firmenich บริษัทผลิตน้ำหอม ทำน้ำหอมดับกลิ่นอุจจาระขึ้นมา จุดประสงค์ก็เพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ชนบทหรือพื้นที่ห่างไกลที่มีสุขลักษณะยังไม่ดี เนื่องจากพบว่า เด็กราว 8 แสนคนในแต่ละปีเสียชีวิตจากการขาดสุขลักษณะนั่นเอง

สำหรับการทำงานของน้ำหอมนั้น ไม่ใช่ว่าจะเปลี่ยนกลิ่นอุจจาระให้มีกลิ่นหอมอย่างที่เราเข้าใจแต่อย่างใด แต่เป็นการใช้กลไกหลอกประสาทสัมผัสรับกลิ่นในจมูก ที่ส่งสัญญาณตรงไปยังสมอง เพื่อไม่ให้สมองรับรู้ว่าเป็นกลิ่นเหม็น โดยโครงการนี้จะเริ่มทดสอบในประเทศอินเดียและแอฟริกาก่อนเป็นที่แรก และจากนั้นจะขยายไปยังที่อื่นๆ รวมทั้งจะทำให้น้ำหอมมีราคาจับต้องได้อีกด้วย

ปิดความเห็น บน น้ำหอมดับกลิ่นอุจจาระ สำหรับผู้คนในพื้นที่ห่างไกล

Google ประกาศเพิ่มศูนย์ข้อมูล Google Cloud ที่ญี่ปุ่น พฤศจิกายน 11, 2016

เดิมทีนั้นศูนย์ข้อมูลของ Google Cloud ในเอเชียมีเฉพาะที่ประทศไต้หวันเท่านั้น แต่ล่าสุด Google ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูล Google Cloud ในเอเชียเพิ่มอีกหนึ่งแห่งที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผู้ใช้งานในญี่ปุ่นลดระยะเวลา Latency ไปได้ 50-85% เลยทีเดียว อย่างน้อยก็เข้าใกล้ไทยเข้ามาอีกนิดแล้ว

google-cloud

นอกจากนี้ Google ยังประกาศว่าจะมีการเปิดศูนย์ข้อมูล Google Cloud เพิ่มอีกหลายแห่งในปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ (จะเป็นผลดีกับผู้ใช้งานในไทยด้วย), ซิดนีย์, และมุมไบ อีกด้วย

ปิดความเห็น บน Google ประกาศเพิ่มศูนย์ข้อมูล Google Cloud ที่ญี่ปุ่น