เมืองของโปรแกรมฟรี

Google ประกาศเตือนเหล่าผู้สร้างคอนเทนท์เตรียมพบกับ Chrome ad blocker มิถุนายน 4, 2017

ในปี 2018 สำหรับเหล่าผู้สร้างคอนเทนท์ ก็คงต้องเตรียมรับมือกับเครื่องมือป้องกันโฆษณาขยะบนเว็บเบราว์เซอร์ Chrome เครื่องมือชนิดนี้มีชื่อว่า Chrome ad blocker เหตุผลที่ Google ประกาศเตือนก็เพื่อให้เจ้าของเว็บไซต์ได้มีโอกาสเตรียมรับมือนั่นเอง สำหรับ Chrome ad blocker จะใช้บนเบราว์เซอร์ Chrome เท่านั้น เพราะเป็นเบราว์เซอร์ที่ทั่วโลกนิยมใช้มากที่สุด การที่นำ Chrome ad blocker มาป้องกันโฆษณาขยะบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะปิดกั้นทุกโฆษณา แต่จะปิดกั้นเฉพาะโฆษณาที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ชมเว็บไซต์ เช่น โฆษณาที่เล่นเสียงอัตโนมัต เพราะ Google ต้องการให้ผู้ชมเว็บไซต์สามารถเข้าชมเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปิดความเห็น บน Google ประกาศเตือนเหล่าผู้สร้างคอนเทนท์เตรียมพบกับ Chrome ad blocker
ป้ายกำกับ:, ,
Categories: ระบบที่ดี

Google รวมทีม Google Play Music และ YouTube Music เข้าด้วยกัน กุมภาพันธ์ 9, 2017

Google Play Music และ YouTube Music เป็นบริการด้านเพลงของ Google ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งปัจจุบันทำงานแยกกันอย่างชัดเจน แต่ล่าสุด Google ได้รวมทีมพัฒนาของทั้ง 2 เข้าด้วยกันแล้ว แต่ในแง่การใช้งานยังคงแยกกันตามเดิม เพียงแต่ผู้ที่สมัคร YouTube Red แบบเสียเงิน จะสามารถใช้บริการแบบพรีเมียมทั้งสองตัวได้พร้อมกันนั่นเอง เหตุผลของการรวมทีม Google กล่าวว่าอยากพัฒนาบริการด้านเพลงให้ออกมาดีที่สุด ไม่แน่ว่าในอนาคต Google อาจจะรวมบริการทั้งคู่เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวเลยก็เป็นได้

ปิดความเห็น บน Google รวมทีม Google Play Music และ YouTube Music เข้าด้วยกัน

Google เผยจำนวนเงินค่าโดเมนที่จ่ายให้กับหนุ่มอินเดียแล้ว มกราคม 30, 2016

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยตอนนั้นหนุ่มอินเดียสามารถจดโดเมน google.com ได้ ซึ่งก็เป็นเจ้าของได้ไม่นาน เพราะ Google ได้ยกเลิกกระบวนการซื้อโดเมนนี้ไป และ Google ก็ได้จ่ายเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นรางวัลให้กับหนุ่มอินเดียที่ได้พบบั๊กของ Google โดยตอนนั้นไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

ล่าสุด Google ออกมาเปิดเผยถึงตัวเลขนี้แล้วใน Year in Review โดยระบุว่าได้ให้เงินจำนวน 6006.13 ดอลลาร์สหรัฐแก่หนุ่มอินเดีย เนื่องจากมีความคล้ายและสามารถมองว่าเป็น GOOGLE ได้นั่นเอง แต่ทางหนุ่มอินเดียก็ไม่ได้รับเงินจำนวนนี้ไว้เองแต่อย่างใด เพราะเขาได้บริจาคให้กับองค์กรการกุศลแทน เรื่องนี้ทำให้ Google เพิ่มเงินเป็น 2 เท่าในการบริจาคด้วย

ปิดความเห็น บน Google เผยจำนวนเงินค่าโดเมนที่จ่ายให้กับหนุ่มอินเดียแล้ว

Google อัพเดตฟีเจอร์พยากรณ์อากาศในแอพ Google/Google Now มกราคม 22, 2016

ผู้ใช้งานแอพ Google/Google Now บน Android อาจจะเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงไป เมื่อค้นหาเกี่ยวกับสภาพอากาศ เนื่องจาก Google ได้ทยอยอัพเดตฟีเจอร์พยากรณ์อากาศใหม่ให้กับผู้ใช้งานแล้ว ซึ่งจากการอัพเดตนี้ก็ทำให้การแสดงผลของฟีเจอร์พยากรณ์อากาศ ดูสวยสดใสขึ้น มีลูกเล่นที่น่ารัก พร้อมกับเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศที่ละเอียดขึ้นมากด้วย เช่น สภาพอากาศรายชั่วโมง, สภาพอากาศล่วงหน้า 10 วัน, เวลาพระอาทิตย์ขึ้น – ลง, ความเข้มข้นของรังสี UV เป็นต้น ใครที่ยังไม่ได้อัพเดตก็อดใจรอสักนิด อีกไม่นานเกินรอแน่นอน

ปิดความเห็น บน Google อัพเดตฟีเจอร์พยากรณ์อากาศในแอพ Google/Google Now

Google ออก Cloud SQL เวอร์ชันสองแล้ว ธันวาคม 14, 2015

Google Cloud SQL หรือบริการ MySQL บน Cloud นั้น Google ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งรวมเวลาแล้วก็ประมาณ 4 ปี ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์อัพเดต Cloud SQL เป็นเวอร์ชันสองแล้ว ลองมาดูกันว่ามีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้างค่ะ

 • มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมถึง 7 เท่า
 • สามารถรองรับปริมาณข้อมูลเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก โดยฐานข้อมูล 1 instance สามารถรองรับข้อมูล 10TB, 15,000 IOPS และแรม 104GB
 • มีความยืดหยุ่นกว่าเดิม สามารถใช้งานได้กับเครื่องมือ MySQL ต่างๆมากมาย
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Compute Engine ของก Google เอง และ Driver เชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆอีกด้วย
ปิดความเห็น บน Google ออก Cloud SQL เวอร์ชันสองแล้ว

Who’s Down แอพใหม่ล่าสุดจาก Google ตุลาคม 31, 2015

Who’s Down เป็นแอพจาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวไป แต่หลายคนยังไม่รู้จัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะว่าตอนนี้แอพมีการเปิดให้ใช้งานเฉพาะกลุ่มโดยต้องมีการเชิญ ดังนั้นคนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพ แล้วทำการลงทะเบียนแสดงความสนใจได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ Play Store

ในส่วนของความสามารถของแอพ Who’s Down ต้องบอกก่อนว่าแอพนี้เป็นแอพใช้เชิญชวนทำกิจกรรมในหมู่เพื่อนฝูง ซึ่งเราจะสามารถเสนอความคิดว่าวันนี้จะทำอะไรบ้างรวมถึงเพื่อนๆในกลุ่ม และสามารถพูดคุยกับคนอื่นๆ เพื่อนัดหมายเวลาและกิจกรรมร่วมกันได้ เป็นแอพที่ช่วยให้การรวมตัวของเหล่าเพื่อนๆง่ายขึ้นนั่นเอง แน่นอนว่าไม่ใช่แค่การรวมตัวสังสรรค์ แต่อาจจะเป็นการทำอะไรร่วมกันแบบไม่ต้องเจอตัวกันก็ได้

ปิดความเห็น บน Who’s Down แอพใหม่ล่าสุดจาก Google

Google ปรับใช้ Engine ใหม่ให้กับ Voice Search กันยายน 26, 2015

สำหรับข่าวการปรับ Engine ตัวใหม่ให้กับ Voice Search นั้น Google ได้ประกาศผ่านทาง Research Blog โดยบอกรายละเอียดอีกว่าการปรับ Engine ตัวใหม่ครั้งนี้จะมีความแม่นยำมากขึ้น สามารถตรวจจับเสียงในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังมากกว่าได้ แถมยังสามารถตอบสนองได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งการปรับครั้งนี้เป็นการปรับในส่วนของระบบ Google เอง จะมีผลกับทั้งผู้ใช้งานบน iOS และ Android แต่ผู้ใช้งานก็ไม่ต้องอัพเดตใดๆทั้งสิ้น

ปิดความเห็น บน Google ปรับใช้ Engine ใหม่ให้กับ Voice Search

เข้มงวดสุดๆ แอพพลิเคชั่นสำหรับ Android TV จะต้องผ่านการคัดกรองก่อนจึงจะสามารถขึ้น Play Store ได้ พฤศจิกายน 19, 2014

Play Store เป็นแหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android จะสามารเข้าไปดาวน์โหลดแอพพิลเคชั่นใหม่ๆที่ตัวเองสนใจมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างสบาย ซึ่งตอนนี้ได้มีการเปิดตัว Android ในชุดใหม่ๆออกมามากมาย ทาง Google ได้มีการออกกฎที่มีความเข้มงวดมากกว่าเดิมว่าแอพพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับ Android TV นั้นจะต้องมีการตรวจสอบและคัดกรองจาก Google ก่อนที่จะขึ้น Play Store โดยให้เหตุผลที่ว่าแอพพลิเคชั่นที่ใช้กับ Android TV จะต้องนำมารีวิวร่วมกับอุปกรณ์เฉพาะ โดยอุปกรณ์เฉพาะของ Android TV ก็คือ DPAD และ Gamepad หลายคนมองว่าการเปลี่ยนแปลงที่กะทันหันนี้มีความเปลี่ยนแปลงไป ไม่เหมือนเดิมแต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน

ปิดความเห็น บน เข้มงวดสุดๆ แอพพลิเคชั่นสำหรับ Android TV จะต้องผ่านการคัดกรองก่อนจึงจะสามารถขึ้น Play Store ได้

ไม่น้อยหน้า Sony ประกาศเตรียมอัพเดต Lollipop เร็วๆนี้สำหรับรุ่น Xperia Z ทั้งหมด ตุลาคม 18, 2014

หลังจากที่หลากหลายค่ายได้มีการต่อคิวกันประกาศอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Lollipop กันเป็นแถว คราวนี้ก็มาถึงเวลาของ Sony เสียทีที่ออกมาประกาศถึงรุ่นโทรศัพท์ที่จะได้อัพเดตเป็น Lollipop เหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง แต่จะมีรุ่นไหนที่ได้รับบ้างไปดูกันค่ะ

ทาง Sony มีการประกาศว่าในช่วงแรกที่จะได้อัพเดตเป็น Lollipop ก็จะมีอุปกรณ์ตระกูล Xperia Z ทั้งหมดทุกตัว แต่ในอนาคตทาง Sony ก็มีการวางแผนในการอัพเดต Lollipop ในอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 • รุ่น Sony Z Ultra Google Play Edition ที่จะมีการอัพเดตจากทาง Google ในเร็ววันนี้
 • ในรุ่น Xperia Z3 Series และ Xperia Z2 Series นี้จะมีการอัพเดตในช่วงต้นปี 2015 และหลังจากนี้ก็จะเป็นคิวของ Xperia ในตระกูลตามมาจนกว่าจะครบทั้งหมดแต่ รุ่น Xperia Z1 Series และ Xperia Z Series จะได้รับการอัพเดตก่อนใคร

อย่างไรก็ตามทาง Sony ได้ออกมาระบุว่าการอัพเดตนี้จะรวดเร็วหรือช้าเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับระบบการรองรับของแต่ละเครือข่าย และความพร้อมของทาง Google อีกครั้งหนึ่งด้วย สำหรับใครที่เป็นสาวกของทางค่าย Sony และใช้อุปกรณ์ในตระกูลของXperia ก็เตรียมตัวเตรียมใจกันได้เลยค่ะ เพราะว่าจะมีการอัพเดตในเร็ววันที่จะถึงนี้แล้ว

ปิดความเห็น บน ไม่น้อยหน้า Sony ประกาศเตรียมอัพเดต Lollipop เร็วๆนี้สำหรับรุ่น Xperia Z ทั้งหมด

นำทางหาเพื่อนแบบเรียลไทล์บนแอพ Google+ ฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องลอง พฤษภาคม 24, 2014

ฟีเจอร์นำทางตามหาเพื่อนบน Google+ มาแล้วจ้า หลายคนอาจจะกำลังคิดว่ามันไม่ใช่แค่เอาไว้ตามหาเพื่อนหรอก เพราะจะเอาไว้ตามหาแฟนตัวดีด้วย จริงๆแล้วเคยมีบริการนำทางที่ชื่อว่า Google Latitude มาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไรบริการนี้จึงถูกระงับไป

ไม่ว่ายังไงก็ตามบริการ Google Latitude ที่ว่านี้ก็ได้กลับมาเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Google+ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถใช้ได้บนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต Android เวอร์ชั่น 4.4 Kitkat เท่านั้น หากของใครยังเป็นเวอร์ชันที่ต่ำกว่านี้ ก็ให้ทำการอัพเดตซะก่อน การนำทางนี้จะมีการบอกเวลาจากตำแหน่งที่เราอยู่ ไปยังตำแหน่งที่เพื่อนอยู่ด้วย เป็นการช่วยตัดสินใจอีกอย่างว่าจะไปหาเพื่อนดีหรือเปล่าอีกด้วย แบบนี้แล้วมีเพื่อน มีแฟน มีกิ๊กที่ต้องการจะตามหาว่าอยู่ตรงไหนก็ง่ายมากๆเลย เราก็จะสามารถตามไปหาได้อย่างแม่นยำ แต่การจะใช้งานฟีเจอร์นำทางนี้ได้ เพื่อนๆของเราก็จะต้องมีการเปิดแชร์ Location ด้วย เอาเป็นว่ามาดูวิธีการใช้งานกันเลยดีกว่า

 1. อัพเดต Android เป็นเวอร์ชั่น 4.4 Kitkat
 2. เข้าแอพ Google+ จากนั้นแตะที่รายการแวดวง (Everything) จะปรากฏหน้าจอรายการกลุ่มแวดวง
 3. เลือก Locationsจะเห็นตำแหน่งของเราปรากกฎบนแผนที่ พร้อมกับตำแหน่งของเพื่อนๆบนแอพ Google+
 4. ซูมเพื่อเลือกเพื่อนที่ต้องการให้นำทางไปหา
 5. เมื่อเลือกเพื่อนได้แล้ว ก็จะปรากฎแถบโปรไฟล์ของเพื่อนอยู่ด้านล่าง พร้อมเวลาการเดินทางจากตำแหน่งของเราไปหาเพื่อน
 6. เลื่อนสไลด์แถบโปรไฟล์ของเพื่อนด้านล่างไปทางขวา จะเจอปุ่ม Directions ให้แตะที่ปุ่มนี้ ก็จะมีการแสดงเส้นทางจากตำแหน่งที่เราอยู่ไปยังตำแหน่งที่เพื่อนอยู่
ปิดความเห็น บน นำทางหาเพื่อนแบบเรียลไทล์บนแอพ Google+ ฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องลอง