เมืองของโปรแกรมฟรี

เอาไงครับ Grab จะอยู่หรือจะไป หลังโดนประท้วงหนัก ธันวาคม 8, 2020

บริษัท Grab โดนประท้วงจากไรเดอร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นประเด็นของการลดส่วนแบ่งทางการตลาด หรือส่วนแบ่งจากการทำงานให้กับบริษัท Grab นั่นเอง เพราะว่าขึ้นส่วนแบ่งทีเดียว 7% กันเลย จากก่อนหน้านี้จะมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 20% บริษัท Grab ขอปรับส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเป็น 27.27% ทำให้เกิดการประท้วงกันอย่างรุนแรงในประเทศไทย

ข้อความบางส่วนจากไรเดอร์ผู้ประท้วงบริษัท Grab ประเทศไทย

ปิดความเห็น บน เอาไงครับ Grab จะอยู่หรือจะไป หลังโดนประท้วงหนัก

สิงคโปร์ปรับ Grab และ Uber 9.5 ล้านดอลลาร์ ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด กันยายน 24, 2018

สิงคโปร์นั้นมีกฎหมายต่อต้านการผูกขาดอยู่ด้วย ดังนั้นเมื่อ Grab และ Uber ทั้งสองบริษัทนี้ได้ทำการรวมทรัพย์สินเข้าด้วยกันจึงถือเป็นการละเมิดต่อกฎหมายดังกล่าว ทำให้คณะกรรมการการค้าและปกป้องผู้บริโภคของสิงคโปร์สั่งปรับ Grab และ Uber รวม 9.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยคำสั่งปรับจะแบ่งค่าปรับกันไปประมาณคนละครึ่ง นอกจากนี้ยังสั่งแก้ไขสัญญาการรวมบริษัทด้วย โดย Grab ต้องรับรองว่า คนขับไม่ต้องทำข้อตกลงว่าจะขับให้ Grab เพียงรายเดียวเท่านั้น

ปิดความเห็น บน สิงคโปร์ปรับ Grab และ Uber 9.5 ล้านดอลลาร์ ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

Uber จะแถลงขายธุรกิจทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ Grab พรุ่งนี้ มีนาคม 25, 2018

จากข่าวก่อนหน้าที่ว่า Uber มีแผนขายกิจการทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ Grab เพื่อไปโฟกัสเฉพาะพื้นที่ที่สามารถทำกำไรได้อย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็คาดว่าเบื้องหลังการขายกิจการน่าจะมาจาก SoftBank เนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญทั้งหุ้น Uber และ Grab ต้องการให้เกิดการควบรวมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บริษัทสามารถทำกำไรได้

ล่าสุดก็มีรายงานจากแหล่งข่าวว่า Uber เตรียมจะแถลงขายธุรกิจทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ Grab ในวันพรุ่งนี้ 26 มีนาคม 2018 ซึ่งเราก็ต้องรอติดตามกันต่อได้เลยจ้า

ปิดความเห็น บน Uber จะแถลงขายธุรกิจทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ Grab พรุ่งนี้