เมืองของโปรแกรมฟรี

Google ปรับใช้ Engine ใหม่ให้กับ Voice Search กันยายน 26, 2015

สำหรับข่าวการปรับ Engine ตัวใหม่ให้กับ Voice Search นั้น Google ได้ประกาศผ่านทาง Research Blog โดยบอกรายละเอียดอีกว่าการปรับ Engine ตัวใหม่ครั้งนี้จะมีความแม่นยำมากขึ้น สามารถตรวจจับเสียงในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังมากกว่าได้ แถมยังสามารถตอบสนองได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งการปรับครั้งนี้เป็นการปรับในส่วนของระบบ Google เอง จะมีผลกับทั้งผู้ใช้งานบน iOS และ Android แต่ผู้ใช้งานก็ไม่ต้องอัพเดตใดๆทั้งสิ้น

ปิดความเห็น บน Google ปรับใช้ Engine ใหม่ให้กับ Voice Search

Intelligent Personal Assistant ระบบสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนที่คุณไม่ควรพลาด มีนาคม 7, 2014

ที่จริงแล้วระบบสั่งงานด้วยเสียงหรือ Intelligent Personal Assistant นั้นมีการพัฒนามานานแล้ว โดย Google ซึ่งตอนนั้นอาจจะยังไม่บูมสักเท่าไหร่ เพราะความสามารถยังไม่เด่นชัดมากพอ เป็นการโต้ตอบที่ไร้ซึ่งปฏิกิริยาการตอบกลับที่น่าสนใจ แต่เมื่อทาง Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone 4S โดยใส่ความสามารถในการสั่งงานด้วยเสียงที่เรียกว่า SIRI เข้าไปด้วย ก็ทำให้ระบบสั่งงานด้วยเสียงนั้นบูมขึ้นมาทันที เนื่องจากว่าระบบนี้สามารถค้นหาข้อมูลที่เราต้องการได้ด้วยเสียง เหมือนการออกคำสั่งให้สมาร์ทโฟนปฏิบัติตามและได้รับการตอบกลับที่น่าสนใจนั่นเอง จากนั้นไม่นาน Samsung ก็ได้เปิดตัวระบบสั่งงานด้วยเสียงชื่อว่า S Voice บน Samsung Galaxy S3 มาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถสั่งถ่ายรูปด้วยเสียงได้เพียงแค่พูดคำว่า smile, capture เป็นต้น เรื่องราวของระบบสั่งงานด้วยเสียงยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะ Google ก็ได้กลับมาพัฒนาระบบนี้ใหม่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Google Now ซึ่งพัฒนาต่อจาก Google Search และ Voice Search โดยเพิ่มความสามารถให้ตอบโต้กับผู้ใช้งานด้วย เสียง, รูปภาพ, รายงานสภาพอากาศ, สภาพการจราจร ฯลฯ ประมาณว่าเพิ่มความหลากหลายในการโต้ตอบนั่นเอง

สำหรับแอพสั่งงานด้วยเสียง Google Now  บน Android สามารถใช้งานได้ง่ายๆเพียงพูดคำว่า “OK Google” จากนั้น Google Now  ก็จะพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของเราแล้ว ส่วน iOS ก็สามารถใช้งานได้ด้วยการโหลด Google Search ใน App Store มาติดตั้งใช้งาน

ปิดความเห็น บน Intelligent Personal Assistant ระบบสั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนที่คุณไม่ควรพลาด